ตอน :: สหกิจฯ เจ้าปัญหา
 
สหกิจศึกษา เป็นอีกหนึ่งรายวิชาในหลักสูตรที่มีการบังคับใช้ในทุกๆ สาขาวิชา (ไม่รวมสายวิชาชีพเฉพาะทางอย่าง ครู หรือกลุ่มหมอนะ) แต่ที่ไม่จัดไปอยู่ส่วนของบล็อกรวมเรื่องเนื้อหาการเรียนเพราะมันเป็นวิชาที่บูรณาการ (ประยุกต์ใช้นั่นแหละ ไม่รู้จะใช้ศัพท์ยากทำไม??) ทุกรายวิชาที่นักศึกษาเรียนมาตั้งแต่เข้ามาปี 1 จนวิชาสุดท้ายที่เพิ่งสอบไปมาใช้ในการทำงานจริง ในระยะเวลา 4 เดือน (ซึ่งบางที่นี่เรียนผ่านโปรฯ แล้วนะ) ไม่มีการเรียนในที่ที่คุ้นเคย ทั้งผู้สอน ทั้งบรรยากาศ รวมทั้งอีกหลายๆ อย่างที่สามารถเปลี่ยนนักศึกษาให้เป็นคนใหม่ได้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน แต่ภาระมันก็ยังเกิดขึ้นกับอาจารย์อยู่ดี!!
 
จขบ. แบ่งระยะของสหกิจศึกษาเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงก่อนออกสหกิจ ช่วงที่นักศึกษาออกสหกิจ และหลังจากที่นักศึกษากลับจากการออกสหกิจฯ
 
ปัญหาช่วงที่เกิดจริงๆ อยู่ที่ตอนก่อนจะออกสหกิจ ซึ่งเป็นเรื่องของเอกสาร และการติดต่อล้วนๆ แต่ก็ยังไม่พ้นปัญหาแม้ว่าจะบอกชัดเจนแค่ไหนก็ตาม... มาเกิดปัญหาหนักสุดตอนช่วงที่พวกนางและนายทั้งหลายประจำการอยู่ตามที่ทำงานต่างๆ (ซึ่งขนาดให้เลือกเองแล้วนะ...) แต่ก็ว่าอะไรมากไม่ได้เพราะลำพังคนทำงานในคณะ เห็นหน้ากันทุกวันเองก็เจอปัญหาเหมือนกัน (บอกได้แค่ว่า จบไปทำงานแล้วจะรู้ว่า "นรก" มีจริง และยากที่จะหา "สวรรค์" ของการทำงานเจอ 555+)
 
ปัญหากวนใจระหว่างที่นักศึกษาจอมป่วนออกสหกิจศึกษาตามสถานประกอบการที่ (ส่วนมาก) นางๆ นายๆ เลือกกันเอง มักจะเป็นปัญหาภายในของอาจารย์มากกว่า (อีชั้นขู่ไว้แล้วว่า เลือกเอง ห้ามบ่น ทนทำๆ ไปก่อน) ปัญหากับสถานประกอบการ ถือว่าค่อนข้างโชคดี ไม่ค่อยมีนอกจากว่า เวลาไม่ตรงกับแผนออกนิเทศที่ส่งไปก่อนหน้านี้ (รายละเอียดไม่ขอแฉ เอ้ย บอก!! ละกันนะ)
 
ปัญหาหลังจากพวกนางและนายกลับจากการออกสหกิจ คือ ต้องมีกิจกรรมทำกันต่อ ไม่ว่าจะเป็นนำเสนอ นิทรรศการ ส่งรายงาน หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสหกิจ แต่สำหรับเราแล้ว นักศึกษาไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่ เวลา 4 เดือนเปลี่ยนพวกนางและนายเป็นคนที่มีความคิด มีความรับผิดชอบสูงขึ้นเยอะ แค่บอกสิ่งที่ต้องทำ กำหนดวันและเวลาให้ แค่นี้ที่เหลือพวกนางและนายก็จะจัดการกันเองเรียบร้อยแบบไม่ต้องย้ำ ไม่ต้องคุมงานเหมือนที่เคยทำ แต่ไปมีปัญหากับอาจารย์ด้วยกันเองมากกว่า -เพราะการออกนิเทศสหกิจมันมีค่าใช้จ่าย!!!- ซึ่งคงไม่มีใครอยากจะพูดถึงอะนะ - -"

Comment

Comment:

Tweet

Favourites

free counters