วิสัยทัศน์ครั้งที่ 1
3 ขวบ อยากเป็นนักกีฬาขี่ม้า ที่ยังไม่รู้จักว่ากีฬาขี่ม้าคืออะไร และมีในประเทศไทยหรือไม่ รู้แค่ว่าถึงมีมันก็ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายจนประมาณปี 38 กับครั้งแรกของคุณหมอนักขี่ม้าที่ไปคว้าเหรียญ 1 ใน 3 สักลำดับจากการแข่งขี่ม้าน่าจะซีเกมส์กลับมา คนเริ่มสนใจกีฬาขี่ม้าแล้ว ถัดมาอีกไม่กี่ปี ก็มีนักขี่ม้าหญิงที่ไปเอาเหรียญทองแดงมาได้จากการแข่งขันขี่ม้าในเอเชี่ยนเกมส์ แน่นอนว่าเป็นยุคบูมของกีฬาขี่ม้า และก็ได้เรียนกับเค้าสักพักใหญ่ ก่อนจะหยุดไปเพราะเส้นสายไฮโซกันเป็นว่าเล่น
 
วิสัยทัศน์ครั้งที่ 2
เกิดตอนประมาณ จขบ. เรียนอยู่ไม่เกินชั้นประถมปลาย เรื่องทรงรองเท้า เมื่อก่อน ทรงรองเท้ามีแต่หัวแคบๆ เรียวๆ บีบหัวเท้า ขนาดรองเท้าแตะมันยังบีบเลยอะ  ก็นั่งคุยเล่ๆกับเพื่อนบ้านว่า อีกหน่อยรองเท้าจะเป็นทรงหัวบานๆ หลังจากนั้น 5 ปี รองเท้าหัวบานที่ว่าก็มีให้เห็นเกลื่อนกลาด
 
วิสัยทัศน์ครั้งที่ 3
ความที่เป็นพวก "บ้าเทคโนโลยี" เป็นพักๆ ฟรีบล็อกเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมของคนที่ชอบเขียน แต่ไม่เข้าตาชาวบ้านได้อย่างดี จขบ. ใช้มาหลายอัน แต่อันที่เป็นวิสัยทัศน์โดยบังเอิญ เป็นการเปิดใช้บริการของ blogger / blogspot ที่ จขบ.ใช้มันมาตั้งแต่ยังไม่โยงกับ Google ซึ่งก่อนจะเปิดบล็อกที่ว่านี้ จขบ. ได้ใช้ google mail มาระยะนึงแล้ว และใช้สมัครบล็อกที่ว่าด้วย แวบเดียวไม่เกิน 5 ปี google ได้เทคโอเวอร์มาควบรวมกัน ใช้บัญชีจาก google เข้าได้เลย
 
คาดการณ์...
เฟสบุค ก็ไม่ต่างอะไรกับ Hi5 ที่วันนึงคนที่เคยใช้จะลบทุกอย่างออก ปิดบัญชีผู้ใช้ และเปลี่ยนไปเริ่มวงจรเดียวกันกับ Social Network อื่นๆ โดยเฉพาะ ล่าสุดขณะนี้คือของ Google+ แต่อย่าลืมว่าก็ไม่ต่างอะไรกับทุกอันที่ผ่านมา... เพราะฉะนั้น การตลาดผ่าน Social Network สามารถใช้ได้ในช่วงสั้นๆ ระยะที่มันกำลังเป็นที่นิยม จึงไม่ควรเอา url ของบรรดาเว็ฐพวกนี้มาใส่กับโฆษณาสิ่งพิมพ์ที่จะใช้ระยะยาว แต่เซนส์ของ จขบ. อารมณ์แบบ Social Network ของ LinkedIn จะอยู่ได้นานที่สุด (ถ้าเว็บมาสเตอร์ไม่ปรับเปลี่ยนอะไรให้เลอะเทอะมากไปกว่านี้) เพราะมันเหมือนประวัติการทำงานแบบออนไลน์ที่ไว้หาเครือข่าย หางาน ทำนองนั้น รวมทั้งภาษาที่มีให้เลือก ไม่เยอะและไม่มีภาษาไทย เลยไม่ค่อยมีคนใช้เท่าที่ควร (หมายถึงคนไทยนะ)
 
ปล. จำนวนเรื่องจะค่อยๆเพิ่มขึ้น และรันลำดับใหม่ ถ้านึกเหตุอะไรขึ้นมาได้อีก

Comment

Comment:

Tweet

Favourites

free counters